Ăn chay niệm phật là gì? Tại sao ăn chay niệm phật chưa phải tu?

Biên tập bởi

Ăn chay niệm phật là gì? Tại sao ăn chay niệm phật chưa phải tu? Tại sao ăn chay niệm phật vẫn xuống địa ngục? là thắc mắc của không ít người ăn chay hiện nay. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn.

1. ĂN CHAY NIỆM PHẬT LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Đa số những ai mới bắt đầu ăn chay đều gặp rất nhiều câu hỏi vướng mắc, trong đó “ăn chay niệm Phật” là một trong những quan tâm được chú ý nhất. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về ăn chay niệm phật trước tiên chúng ta cần hiểu rõ về khái niệm ăn chay và niệm phật.

Ăn chay – ăn mặn trong Phật giáo

Ăn chay tức là chế độ ăn uống chế độ bao gồm các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, có hoặc không ăn các sản phẩm sữa, trứng hoặc mật ong, hoàn toàn không sử dụng các loại thịt, động vật, nguồn thực phẩm trải qua sát sinh giết mổ.

Niệm phật là tưởng tượng về Phật, người niệm phật thì mọi suy nghĩ, tâm trí đều hướng về đức tin và hạnh phúc của đức Phật để học tập, phát huy. Như vậy, ăn chay niệm phật nghĩa là hình thức ăn những đồ thanh đạm, kết hợp với việc tưởng nhớ Phật để nuôi dưỡng lòng từ bi hướng tâm luôn thiện, an yên trong cuộc sống.

Ăn Chay Thoát Khỏi Ách Nạn.

Những người ăn chay niệm phật chưa phải tu, nhưng nhờ ăn chay tánh tình sẽ hiền lành đối với mọi người, mọi loài, được mọi người thương yêu và kính trọng. Nếu có nhiều người ăn chay niệm phật tất nhiên sẽ có nhiều người ăn lành ở hiền, xã hội được tốt đẹp, thế giới được hòa bình, an vui.

2. TẠI SAO NÓI ĂN CHAY NIỆM PHẬT CHƯA PHẢI TU

Vạn sự trên đời đều có nhân có quả, ăn chay và niệm phật là một hình thức tu tập theo quan niệm của nhà Phật, người gieo nhân nào ắt phải gặt quả đó. Chúng ta gieo nhân tốt mới hưởng được quả tốt, không gieo nhân mà đòi hưởng quả đó là chuyện viển vông. Không cần phải xin xỏ ai cả, chỉ khéo tạo nhân tốt để được quả tốt, đó là người sáng suốt thực tế.

Đối với người thường thì “Tu” chỉ đơn giản có nghĩa là “sửa”. Sai thì sửa, chưa tốt sửa cho tốt, tốt rồi làm nó tốt hơn. Bởi vì mọi người đều có tâm lành, tâm tốt nhưng cũng không tránh khỏi một hai điều dở xấu. Vì vậy muốn được hoàn thiện chúng ta phải tu. Còn nếu vươn tới mục đích cao hơn là giải thoát, hiến mình vì đạo thì các bậc tu hành tình nguyện khép mình vào lối sống đạo đức với các giới luật trong sạch, đúng đắn… Niệm phật ăn chay chưa phải là đi tu mà đây chỉ là một hình thức tu tập của Phật tử trên con đường hướng Phật.

Theo kinh Phật ghi chép, Phật tử quy y Tam Bảo, thọ trì năm giới để tu sao cho bản thân mình được tốt đẹp, những người xung quanh cũng được tốt đẹp.

  • Giới thứ nhất Phật dạy phải giữ giới không sát sanh
  • Giới thứ hai, không được trộm cắp
  • Giới thứ ba, không được tà dâm tức bảo vệ hạnh phúc gia đình.
  • Giới thứ tư không được nói dối.
  • Giới thứ năm không được uống ruợu, bia, các chất kích thích

Phật dạy giữ năm giới là tu. Phật tử nào không phạm năm giới là người sống xứng đáng trong đạo cũng như đời. Tu là phải biết giữ năm giới hiện đời bản thân mình tốt, mọi người chung quanh mến thương. Khi nhắm mắt biết chắc chắn sẽ trở lại làm người tốt, nên trong tâm không lo sợ hoảng hốt. Ðó là tu Nhân thừa Phật giáo.

3. VÌ SAO ĂN CHAY NIỆM PHẬT KHI CHẾT VẪN PHẢI XUỐNG ĐỊA NGỤC?

Xưa nay người ta vẫn thường nhầm lẫn tu hành chính là tụng kinh, niệm Phật, ăn chay, bố thí… Kỳ thực, tu ấy chính là buông bỏ những thứ dục vọng, ham muốn và những ràng buộc của thế tục. Nhân sinh ở đời đều là do nhân kiếp trước tạo thành. Phật cho rằng nhân quả là Thiên lý, tuyệt đối không sai lệch chút nào.

Nếu người đời này làm việc thiện, có thể đem hậu quả nghiêm trọng của kiếp trước biến thành quả báo rất nhỏ phải chịu trong kiếp này. Đương nhiên, người làm chút việc ác ở kiếp này cũng sẽ có thể tích tụ lại mà chuyển thành quả báo nghiêm trọng phải chịu ở kiếp sau.

Ăn chay niệm phật là hình thức giúp người thực hành bình tĩnh hơn, nhân tính lành hơn, mang lại vui vẻ, bình yên hơn trong cuộc sống. Tuy nhiên ăn chay niệm phật khi chết vẫn phải xuống địa ngục bởi vì cái tâm của người ăn chay chưa thực sự hướng đến Phật, trong lòng vẫn chất chứa đầy suy nghĩ nhỏ nhen và toan tính hơn thua với đời, vì vậy nhân quả và nghiệp chướng cũng như người thường mà thôi.

Ăn chay niệm phật mà tâm địa vẫn hẹp hòi, ích kỳ tham lam suy tính được mất. Ăn chay chỉ mục đích cầu phúc báo không phải chân chính tu hành. Ăn chay bố thí nhưng trong tâm thức lại cầu được tích đức chứ không phải vì lòng thương xót chúng sinh. Ăn chay niệm phật nhưng vẫn khẩu nghiệp chất chồng, mắng nhiếc nhục mạ người khác. Ăn chay niệm phật mà vẫn không tín tâm kiên định vào Phật Pháp, buông lơi việc lễ Phật thì khi chết vẫn phải xuống địa ngục.

Ăn chay và niệm phật một khi đã theo hướng ăn chay, phải thực hiện nghiêm túc, không khó nhìn thấy khó khăn mà bỏ giữa chừng. Không nên ăn chay lại với các đồ vật khác. Nghe nhịp để chọn theo. Trước mỗi đêm ngủ, Phật giáo đến con đường của suy nghĩ ngày hôm nay có gì không tốt để sửa chữa. Mỗi sáng, niệm Phật để mong một ngày bình an, tốt lành sẽ đến.

Hy vọng những thông tin về ăn chay niệm phật trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hình thức tu tập này cũng như giải đáp được băn khoăn vì sao ăn chay niệm phật mà vẫn phải xuống địa ngục. Còn chờ gì mà không ăn chay ngay hôm nay, ứng dụng ăn chay tu tập để có sức khoẻ, tinh thần sảng khoái và cuộc sống thêm vui hơn.