, ,

Có nên đọc Chú Đại Bi trước ngủ, nằm ngủ nghe kinh là tội?

Biên tập bởi

Trong đạo Phật, việc đọc và nghe kinh được coi là một hành động thiện, giúp tích luỹ công đức và giúp cải thiện tình cảm và quan hệ giữa con người. Ngoài ra, việc thực hành tâm linh trong đạo Phật còn giúp con người hướng đến sự giác ngộ và giải thoát khỏi vòng luân hồi, đem lại niềm an ủi và hy vọng trong cuộc sống. Đọc kinh tuy mang đến những điều tốt đẹp nhưng nhiều người thắc mắc đọc Chú Đại Bi trước ngủ, nằm ngủ nghe kinh là tội hay không? Vậy thì bạn hãy xem qua bài viết sau để tìm lời giải nhé!

Duyên đọc, học và nghe được kinh Phật

Trong thời đại Phật còn sống trên thế gian, có một bà lão sống gần tịnh xá Kỳ Hoàn. Đức Phật an cư ở tịnh xá này 24 lần. Đây cũng là nơi Đức Phật đã lưu trú lâu nhất và phần lớn kinh điển đều được Đức Phật thuyết giảng ở đây. Bà thường xuyên đi qua tịnh xá và đôi khi đã may mắn được nhìn thấy Đức Phật trên đường khi Ngài đi khất thực. Thế mà bà lão không hề hay biết rằng mình rất may mắn khi được sinh ra cùng thời với Đức Phật và được nhìn thấy Ngài. Đáng tiếc thay, bà không có duyên với Phật pháp và không được tiếp xúc cũng như nhận được chút lợi ích gì từ Phật pháp. Trường hợp của bà lão là một ví dụ đáng tiếc về những người không có cơ hội tiếp cận với Phật pháp và có thể được gọi là một trong những trường hợp hiếm gặp trong lịch sử Phật giáo.

Hiện nay, dù Phật đã nhập diệt nhưng may mắn thay là chúng ta vẫn còn được gặp được các vị tăng ni, được đi chùa chiền và nghe Phật pháp. Trong số chúng ta, có những người đã hiểu được ý nghĩa của Phật pháp và cố gắng tu tập chăm chỉ, trì niệm Phật suốt ngày đêm. Tuy nhiên, cũng có những người, giống như bà lão, đã từng thấy chùa, gặp tăng và thậm chí đọc được nhiều sách Phật giáo, nhưng không quan tâm đến nó. Đó là bất hạnh lớn nhất của đời người, khi họ không thể nhận ra giá trị của Phật pháp và phải chịu đựng hậu quả của sự thờ ơ đó, dù họ có giàu có, có quyền lực và hưởng những phước báo tạm thời. Việc hưởng phước báo cũng chỉ là tạm thời và sẽ không kéo dài mãi được, trong khi luân hồi vẫn tiếp diễn và không biết khi nào mới kết thúc. Đó là lý do tại sao được tiếp cận với Phật pháp là một điều may mắn và đáng trân trọng.

Duyên đọc, học và nghe được kinh Phật

Vì vậy, hãy chuyên tâm lắng nghe Phật pháp với sự kính trọng và biết ơn sâu sắc nhất. Nếu chúng ta chưa từng có duyên với Phật pháp trong quá khứ, thì đến nay được nghe chính là một sự may mắn. Bởi vì chúng ta đã có cơ duyên nghe được một câu kinh, quy y Phật và sống trong chánh pháp, thì chúng ta nên biết rằng điều đó không phải là may mắn ngẫu nhiên mà đến. Người đó đã gieo trồng nhiều duyên lành từ vô vàn kiếp trước đến nay mới được bén duyên với Phật pháp thì mới được chánh pháp hộ trì thân tâm.

Nằm ngủ nghe kinh, nằm nghe Chú Đại Bi có tội không?

Vì vậy, hiểu được sự may mắn của mình, chúng ta cần nghe pháp thì luôn tôn trọng pháp.

Trong quá khứ, khi nghe pháp trực tiếp từ Đức Phật các vị Tỳ-kheo, người thuyết giảng luôn ngồi ở vị trí cao hơn, trong khi người nghe ngồi ở vị trí thấp hơn để thể hiện sự kính trọng và tôn trọng giáo pháp. Ngày nay, khi vào giảng đường, thì giảng sư ngồi trên pháp tòa cao, còn thính chúng ngồi dưới thấp trong bầu không khí trang nghiêm và cung kính.

Chính vì vậy mà nhiều người băn khoăn không biết nằm ngủ nghe kinh có vẻ không được trang nghiêm thì có mang tội hay không? Có nên nghe kinh phật vào ban đêm hay không?

Trả lời:

Ngoài việc nghe pháp trực tiếp từ các tăng ni, thiền sư trong chùa miếu, hiện nay, chúng ta đã có nhiều phương tiện để có thể nghe pháp mọi lúc mọi nơi. Với chiếc điện thoại di động, hay ipad, tivi, máy đọc sách, laptop,.. chúng ta có thể đọc kinh hay nghe kinh ở bất cứ lúc nào ta muốn. Tất nhiên, chúng ta vẫn phải nghe pháp với tâm kính trọng và biết ơn sâu sắc nhất. Thật dễ hiểu khi cuộc sống hiện đại quá bận rộn, phần lớn người ta phải tranh thủ thời gian để nghe pháp. Khá nhiều người nghe pháp trong lúc lái xe, làm việc nhà hay trong lúc thư giãn, nghỉ ngơi mà không cần phải tập trung quá nhiều. Nghe pháp những lúc bận việc là một sự đáng quý trọng chứ không bất kính. Hoặc khi quá mệt mỏi muốn thư giãn, chúng ta cũng có thể nằm nghe pháp hay nghe Chú Đại Bi trước khi ngủ mà không mang tội bất kính. Vì vậy, chúng ta cần tranh thủ nghe kinh Phật và trì niệm Phật hằng ngày giúp tiêu trừ nghiệp ác, cải thiện sức khỏe tâm linh và tạo thêm phước đức cho bản thân lẫn những người xung quanh.

Nằm ngủ nghe kinh, nằm nghe Chú Đại Bi có tội không?

Đọc Chú Đại Bi trước khi ngủ có được không?

Vậy nên nghe Chú Đại Bi khi nào? Có nên đọc Chú Đại Bi trước khi ngủ vào ban đêm hay không?

Trả lời:

Phật tử nào nghiên cứu Chú Đại Bi đều nhận ra rằng để trì tụng Chú này đạt được sự linh ứng kỳ diệu, trước hết phải giữ tâm đại từ bi, vô niệm, không bị tạp loạn và phải trì tụng đúng pháp. Tuy nhiên, trong cuộc sống bận rộn hiện tại, nhiều người không có đủ thời gian để trì tụng theo cách lý tưởng mà chỉ có thể dành thời gian trước khi đi ngủ, liệu có được phép?

Trả lời cho thắc mắc này, trong một lần giảng pháp với Phật tử, thầy Thích Pháp Hòa đã giải thích rằng: “Tụng kinh, trì chú, niệm Phật là một phương tiện để giữ tâm mình. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, hoàn cảnh, và duyên số, chúng ta có thể trì tụng ở bất cứ thời điểm nào. Quan trọng là tâm chúng ta không bất kính thì là thành tâm”. Do đó, người Phật tử hoàn toàn có thể yên tâm đọc Chú Đại Bi vào ban đêm trước khi đi ngủ, miễn là thực hành với lòng thành kính nhất.

Lợi ích của việc niệm Phật, nghe kinh Phật

Bất cứ khi nào niệm hay nghe kinh Phật với lòng thành tâm, bạn cũng có thể nhận được những lợi ích sau:

Trừ được phiền não

Những người trải qua các cảnh khổ như tử biệt sanh ly, nhà cửa tan hoang, tai nạn bất thường và các phiền não khác, nếu có chí tâm niệm Phật, thì dần dần các phiền não đau khổ sẽ tan biến.

Niệm Phật để diệt trừ tham, sân, si

Chúng sanh đều có tham, sân si, nếu không diệt trừ sẽ liên tục gây nghiệp báo, thù hận muôn đời không dứt. Vì vậy, niệm Phật chính là cách nhắc nhở bản thân.

Niệm Phật tâm trí sẽ sáng suốt, học hành mau nhớ

Những người tâm trí loạn động thì tối tăm, học mãi không vào, làm gì cũng đổ bể. Niệm Phật giúp loại bỏ tạp niệm, thần trí sáng suốt, hành động đúng đắn hơn.

Niệm Phật khi lâm chung sẽ được sanh về Tịnh độ

Đúng như lời Phật dạy, nếu chúng ta tụng kinh niệm Phật cho đến “nhất tâm bất loạn” thì sau khi lâm chung, sẽ sanh về Tịnh độ, hoặc sanh vào nơi ấm áp, đủ đầy.