Gieo duyên lành với Tam Bảo

Biên tập bởi

Gieo duyên lành với Tam Bảo

Trong đạo Phật, Tam Bảo là Phật, Pháp, Tăng. Đây là ba đối tượng đáng kính trọng, đáng nương tựa của người Phật tử. Gieo duyên lành với Tam Bảo là một trong những việc làm quan trọng giúp chúng ta tích lũy công đức, phước lành, và có được sự an lạc, hạnh phúc trong cuộc sống.

Có rất nhiều cách để gieo duyên lành với Tam Bảo. Dưới đây là một số cách phổ biến:

  • Tham gia các hoạt động Phật sự tại chùa chiền, đạo tràng. Đây là cách thức trực tiếp nhất để chúng ta tiếp xúc với Tam Bảo. Chúng ta có thể tham gia lễ Phật, nghe giảng kinh, cúng dường, làm công quả,…
  • Niệm Phật, trì chú, tụng kinh. Đây là những việc làm giúp chúng ta rèn luyện thân, khẩu, ý, và tích lũy công đức.
  • Học tập và thực hành Phật Pháp. Đây là cách thức giúp chúng ta hiểu rõ giáo lý của Đức Phật và áp dụng vào cuộc sống hàng ngày.
  • Làm những việc thiện, giúp đỡ người khác. Đây là cách thức giúp chúng ta gieo trồng hạt giống lành trong tâm và tạo phúc cho bản thân và cho cả xã hội.

Gieo duyên lành với Tam Bảo là một hành động vô cùng ý nghĩa và có lợi cho chúng ta. Nó giúp chúng ta:

  • Tích lũy công đức, phước lành.
  • Gia tăng trí tuệ, hiểu biết.
  • Làm cho tâm hồn thanh tịnh, an lạc.
  • Tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp với Tam Bảo.

Hãy thường xuyên gieo duyên lành với Tam Bảo để có được một cuộc sống an vui, hạnh phúc.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật,

Kính bạch chư tôn Hòa Thượng chứng minh,

Kính bạch chư tôn thiền đức Tăng Ni,

Kính bạch Thầy!

Lời nói đầu tiên con xin kính chúc Thầy được nhiều sức khỏe, vô lượng an lạc, vô lượng cát tường, Phật sự viên thành.!

Ngưỡng bái bạch Thầy tôn Kính của Chúng con!  Mùa an cư kiết hạ lại trở về, những ngọn đuốc trí tuệ lại bừng sáng thêm lên, những nụ hoa bát nhã lại ngập tràn hương sắc, chính những chất liệu nhiệm mầu này đã và đang góp nên sự an lạc và hạnh phúc cho thế gian.

Hôm nay, với tất cả lòng hiếu kính thiết tha, Chúng Con hội đủ duyên lành, tụ hội về đây, thành tâm đảnh lễ dưới gót chân sen của Thầy – cung kính dâng lời tát bạch (1 lạy), Nam Mô A Di Đà Phật, Kính Bạch Chư Tôn Thiền Đức Ni – Chúng con hằng luôn nhớ câu: ơn giáo dưỡng một đời nên huệ mạng, nghĩa tôn sư muôn kiếp khó đền đáp.

Kính Bạch thầy! đã bao lần mùa sen nở – mùa cúc thay, thân tứ đại của Thầy thị hiện dần suy theo năm tháng, nhưng ngũ phần hương pháp Thầy vẫn tỏa ngát! Trong suốt bao năm tháng, Chúng con đã được dưỡng nuôi trong dòng sữa Pháp ngọt ngào, từ trái tim thắm đẩm yêu thương của Thầy đã âm thầm che chở, nâng đỡ chúng con mỗi khi gió nghiệp – bão chướng thổi về – như xua tan vô minh phiền não – trong tâm thức mỗi chúng con – Đến hôm nay đây, dù gần hay xa Thầy – Trong sâu thẳm tấm lòng của chúng con đều cảm nhận được tình thương yêu của Thầy dành cho chúng con.

Lòng Từ Bi & Hạnh nguyện vị tha của Thầy thật cao quý & bao la quá! Thời gian ơi! xin hãy thật chậm trôi, để chúng con luôn có Thầy bên cạnh – Kính mong Đức Phật từ bi gia hộ cho Thầy mãi nhiều sức khỏe – bình an, Thầy là con đò nhỏ đưa con qua bến mê, con không làm lữ khách qua sông trong hững hờ!

Ngưỡng bạch Thầy tôn quý của chúng con! Cả cuộc đời Thầy thể hiện trọn vẹn giáo pháp nhiệm mầu của đức Thế Tôn, bằng những kinh nghiệm thực chứng của mình, Thầy đã trao truyền cho chúng con trọn vẹn gia bảo của Như Lai, với biết bao giáo lý tinh túy Phật pháp.

Thầy thường dạy: “Giáo pháp không nằm trên sách vở chữ nghĩa, mà giáo pháp nằm trong tiềm năng của chính mình, phải dạy dỗ uốn nắn tâm mình, đừng mãi xô theo danh lợi, hãy nhớ đến Vô thường, Khổ, Không, Vô ngã, để đừng buông trôi nắm bắt phù trần”.

Khi Phật tại thế thì chúng con còn trầm luân, nay được thân người thì Phật đã diệt độ, buồn vì thân mình nhiều nghiệp chướng, nên không được thấy thân sắc vàng của đức Như Lai, chúng con ngày nay lại sanh vào đời mạt Pháp, cách Phật đã xa, nhưng diễm phúc thay cho chúng con được trùng phùng Tam Bảo, hạnh ngộ minh sư, hấp thụ tinh hoa trong nền giáo lý Phật đà, xây dựng cho mình một đời sống an vui theo lời Phật dạy, đó chính là nhờ công ơn hướng đạo của chư Tôn Đức Tăng Ni chúng con đã ý thức được bổn phận của người phật tử tại gia đối với Tam Bảo.

Hôm nay dưới mái chùa Phước Hải, nhân mùa an cư kiết hạ lại trở về hình ảnh chư tôn đức Ni nơi đây là ruộng phước cho hàng phật tử chúng con gieo duyên lành với Tam Bảo, với Phật Pháp.