Organic Là Gì? Thực Phẩm Organic Có Tốt Hơn Thực Phẩm Thường?

Biên tập bởi

Thực phẩm organic là gì?”, “Thực phẩm organic có lợi ích gì, có tốt hơn thực phẩm thường không?”, “Làm sao để nhận biết thực phẩm organic?” là những băn khoăn phổ biến của người tiêu dùng khi đặt niềm tin vào loại thực phẩm được cho là xu hướng của thời đại. Nếu bạn cũng đang băn khoăn chất lượng giữa thực phẩm thông thường và thực phẩm organic thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây!

 

Thực phẩm organic là gì?

Tại các nước phương Tây, thực phẩm organic (thực phẩm hữu cơ) là nguyên liệu vô cùng phổ biến trong thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên với một số quốc gia Á Đông như Việt Nam thì khái niệm này vẫn còn xa lạ. Vậy, organic là gì?

Thuật ngữ Organic dùng để chỉ quy trình sản xuất thực phẩm một cách tự nhiên, hoàn toàn nói không với hóa chất nhân tạo (chất bảo quản, thuốc trừ sâu, thuốc diệt bọ, phân bón hóa học, …); kháng sinh hoặc sinh vật đột biến gen; hormone kích thích tăng trưởng. Thực phẩm được sản xuất theo quy trình sản xuất organic được gọi là thực phẩm organic (thực phẩm hữu cơ). Thực phẩm organic không chỉ đơn thuần là rau xanh, trái cây mà bao gồm cả các loại thịt, cá, trứng, sữa, bánh, soda cùng một số các chế phẩm khác, miễn là không có chất phụ gia hay thực phẩm nhân tạo. Khái niệm thực phẩm organic là gì khiến khá nhiều người nhầm tưởng với thực phẩm sạch hay thực phẩm nhà trồng được, tuy nhiên thực tế chúng hoàn toàn khác nhau.

Thực phẩm sạch có nghĩa là thực phẩm an toàn theo quy chuẩn của bộ y tế, vẫn có thể được sử dụng thuốc trừ sâu, chất hóa học theo một chừng mực cho phép. Ngay cả với những thực phẩm nhà trồng khi không sử dụng bất cứ một chất hóa học nào thì vẫn chưa đủ để đảm bảo rằng thực phẩm đó có phải là thực phẩm organic hay không vì quy trình chế biến thực phẩm organic có yêu cầu cao về cả nguồn đất, nước và chế độ chăm sóc.

Thực phẩm organic có tốt hơn thực phẩm thông thường?

Vậy, thực phẩm organic là gì? Chúng có gì ưu việt hơn so với thực phẩm thông thường?

Đời sống ngày càng phát triển, kéo theo nhu cầu cơm áo gạo tiền ngày càng tăng lên. Không ít nhà làm nông vì chạy theo mục tiêu lợi nhuận mà đã “vô tình” gạt đi lương tâm và trách nhiệm cộng đồng. Họ trồng rau với sự phân chia rõ ràng: bên bán, bên ăn; nuôi cá với những hóa chất kích thích độc hại,… Đó cũng chính là lúc con người ta đã để ý và quan tâm hơn đến vấn đề organic hay thực phẩm hữu cơ là gì?.

Thực phẩm organic an toàn hơn

Như đã trong phần 1 “Thực phẩm organic là gì?”, có thể thấy, lợi ích đầu tiên và cũng là rõ ràng nhất của thực phẩm organic so với thực phẩm thông thường là sự an toàn. Ngay cả khi đặt cạnh những thực phẩm “sạch” với hàm lượng hóa chất cho phép thì thực phẩm organic vẫn có những ưu điểm vượt trội.

Thực phẩm organic thơm ngon hơn

Thực phẩm canh tác hữu cơ được sinh trưởng và phát triển hoàn toàn tự nhiên nên có hương vị đặc trưng thơm ngon hơn so với thực phẩm canh tác công nghiệp.

Thực phẩm organic bổ dưỡng hơn

Những lợi ích vượt trội của thực phẩm hữu cơ với sức khỏe con người đã được chứng thực qua nhiều nghiên cứu. Cụ thể lượng oxy hóa trong thực phẩm hữu cơ cao hơn so với thực phẩm thông thường, giúp bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây bệnh, các tế bào đột biến gen gây ung thư. Với trẻ nhỏ, thực phẩm hữu cơ còn làm giảm nguy cơ dị ứng.

Thực phẩm organic có mức độ nitrat thấp hơn

Nồng độ nitrat là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, cản trở quá trình vận chuyển oxy trong cơ thể trẻ. Trong thực phẩm organic, hàm lượng nitrat thấp hơn so với thực phẩm thông thường đến 30%.

Sữa, thịt hữu cơ chứa acid có lợi cao hơn

Thịt hữu cơ, sữa và các chế phẩm từ sữa organic chứa hàm lượng omega 3, vitamin E, sắt cùng một số các carotenoid cao hơn so với thực phẩm thông thường, nhờ vậy đem lại hiệu quả cao hơn trong việc phòng chống các bệnh tim mạch.

Góp phần bảo vệ môi trường

Sử dụng thực phẩm hữu cơ có nghĩa là bạn đã chung tay giảm thiểu hóa chất độc hại, phân bón hóa học cùng các tác nhân gây hại môi trường.

Làm thế nào để nhận biết được thực phẩm organic?

Thực tế thì khái niệm organic là gì vẫn chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam. Chúng có giá thành cao và lượng người sử dụng cũng tương đối thấp. Do đó để nhận biết được thực phẩm organic chỉ bằng mắt thường thật không đơn giản. Không ít các cơ sở kinh doanh lợi dụng lòng tin của người tiêu dùng để chuộc lợi, bày bán những thực phẩm có mác organic để nâng giá thành trong khi thực tế chúng chỉ là những thực phẩm thông thường. Vậy, phải làm sao để nhận biết được thực phẩm organic?

Hiện nay, chứng thực xác nhận thực phẩm hữu cơ phổ biến nhất hiện nay là USDA được cấp bởi bộ nông nghiệp Hoa Kỳ. Nếu gặp băn khoăn trong việc nhận biết sản phẩm hữu cơ bạn có thể xác nhận bằng con dấu này.

Trên dấu xác nhận USDA bao gồm những xác nhận sau:

  • 100% hữu cơ: Sản phẩm được làm hoàn toàn từ các thành phần hữu cơ
  • Được làm bằng hữu cơ: Ít nhất 70% thành phần là hữu cơ.
  • Hữu cơ: Sản phẩm chứa ít nhất 95% thành phần là hữu cơ

Ngoài ra, để tìm mua được thực phẩm organic, tốt hơn hết bạn nên tham khảo và lựa chọn những cơ sở uy tín, có đầy đủ chứng nhận của bộ y tế.