, ,

Sám hối là gì? Ý nghĩa và những cách thức sám hối trong Phật giáo

Biên tập bởi

Sám hối trong Phật giáo được xem là hành động mạnh dạn nhận ra lỗi lầm để tự bản thân sửa đổi. Vậy sám hối là gì? Ý nghĩa, lợi ích và cách thức sám hối như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thêm những thông tin hữu ích về sám hối.

Sám hối là gì?

Sám hối là ý thức cùng hành động ăn năn, hối lỗi đối với những suy nghĩ, hành động mà mình làm sai bởi thân khẩu ý.

Mọi sai lầm phát sinh từ thân miệng ý thân làm điều sai, khi bạn nhận ra lỗi lầm và tha thiết hối lỗi có nghĩa là bạn đang sám hối. Cụ thể, việc chúng ta tự mình ăn năn, hối lỗi, hổ thẹn về lỗi lầm đã phạm ở quá khứ, kiếp này chính là sám hối. Ngoài ra, bạn cần phát nguyện không tái phạm lỗi lầm đó thêm lần nào nữa.

Cách thức sám hối trong Phật giáo

Trong Phật giáo, chúng ta thực hiện cách thức sám hối như sau:

Tác pháp sám hối 

Đầu tiên bạn cần thỉnh các vị cao tăng thanh tịnh đến chú nguyện một cách thành tâm và bày tỏ tội lỗi rõ ràng. Sự thành khẩn, ăn năn hối cải và lời chú nguyện của  chư tăng giúp đẩy lùi các tội nghiệp bạn mắc phải để gia chủ đạt được sự thanh tịnh.

Hồng danh sám hối

Hồng danh sám hối tức là việc sám hối trì niệm danh hiệu Phật, nghĩ về công hạnh cao đẹp, hoàn mỹ chư Phật. Từ đó, tự tâm mỗi người sẽ thôi thúc chuyển đổi cái tâm xấu ác thành tâm thiện đẹp nhà Phật hướng tới. Lưu ý, mỗi người cần phát nguyện thực hành quỳ lạy 108 lần, tượng trưng 108 phiền não con người trải qua.

Thủ tướng sám hối 

Thủ tướng sám hối được thực hành bởi người tu hành trình độ cao hay ở chỗ không có Tăng. Đầu tiên bạn phải quỳ thành tâm lễ bái trước tượng Phật, cúng kính và liệt kê lỗi lầm phạm phải. Tiếp đến là bạn phát nguyện ăn năn, chừa bỏ. Pháp này có kết quả khi bạn nhìn thấy được hào quang, có Phật hay Bồ-tát đến xoa đầu, do vậy không phải ai cũng thực hiện được pháp sám hối này.

Vô danh sám hối 

Vô Danh sám hối là Pháp mà chỉ các bậc thượng căn mới có thể hành trì. Trong đó,   các bậc Thánh sẽ thoát khỏi vòng luân hồi, thanh tịnh hoàn toàn.

Tóm lại, sám hối là hành động nhìn lại những tội lỗi đã làm trong quá khứ, tự chất vấn bản thân và nguyện ý không tái phạm lỗi đó.

Ý nghĩa của việc sám hối 

Sám hối là hành động thể hiện sự thừa nhận, ăn năn về hành động, lời nói, suy nghĩ sai trái đã làm trong quá khứ. Sám hối là sự quyết tâm cải thiện bản thân và tránh lặp lại hành động sai trái trong tương lai.

Đây là hành động có ý nghĩa rất lớn trong việc giúp chúng ta hiểu rõ hơn về giới hạn của mình, xây dựng cuộc sống ý nghĩa hơn. Sám hối còn giúp con người thấu hiểu và cảm nhận tình cảm của người khác, đưa ra những quyết định đúng đắn về cuộc sống. Sám hối còn giúp con người phát triển tâm linh và tìm kiếm sự thanh thản, bình an trong cuộc sống.

Trong tôn giáo, sám hối là một phần không thể thiếu của các nghi lễ. Hay trong tổ chức, sám hối cũng có ý nghĩa quan trọng bởi khi sửa chữa lỗi lầm sẽ giúp nhân viên có thể học hỏi và phát triển hơn. Mọi người sẽ luôn thấy thoải mái và tin tưởng hơn với nhau, tạo nên một môi trường làm việc tích cực.

Hành động này có ý nghĩa lớn để hướng bản thân đến chân thiện mỹ, nâng cao phẩm giá. Việc ăn năn sửa đổi giúp bạn không tạo ra các nhân xấu, nuôi dưỡng nhân tốt tạo ra kết quả tốt đẹp trong tương lai. Từ đó thân tâm luôn cảm thấy thư thái, nhẹ nhàng, xóa tan muộn phiền, lo âu.

Lợi ích sám hối 

Chúng ta không dễ dàng để có thể thực hành hết các phương pháp sám hối của Phật giáo. Tuy nhiên, người chí tâm thực hiện sám hối sẽ nhận được nhiều lợi ích cụ thể sau đây:

  • Giúp cho tâm tính con người luôn trong sạch, tiêu diệt mọi lỗi lầm đời hiện tại, trừ hết tội ác của đời quá khứ.
  • Phát triển thêm tính thành thật, hạnh thanh cao của các bậc Thánh hiền.
  • Con người sẽ dứt tội sinh phúc, thẳng tiến đạt đến giải thoát an vui.
  • Con người có thể cải hóa lòng mình, khiến cho đời sống cá nhân hạnh phúc tốt đẹp, hòa bình yên ổn .

Sau khi hiểu rõ được sám hối là gì, cách thức sám hối theo đạo Phật nêu trên thì để tâm hồn thanh thản, xóa tan đau khổ chúng ta nên thực hiện các pháp sám hối, ăn năn sửa dối. Nhờ đó mà nghiệp xấu sẽ vơi bớt, con người có được sự an yên đích thực, cải tà quy chính.