Sư Minh Tuệ – Cơn Mưa Rào Quý Hiếm

Biên tập bởi

Trong vài năm qua, Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung đã chứng kiến những tháng năm biến động đau thương mất mát: dịch bệnh covid cướp đi sinh mạng hơn 15 triệu người trên toàn thế giới, cuộc chiến tranh Nga Ucraina, Israel & Hamas, nội chiến Myanmar… khiến hàng trăm ngàn người chết, hàng triệu người li tán, bỏ nhà bỏ cửa ra đi vô định.

Covid qua đi, khủng hoảng kinh tế ập đến, thất nghiệp tràn lan, khủng hoảng tinh thần, trầm cảm, stress, biến đổi khí hậu, hạn hán, ngập mặn….Trong nước, hàng loạt vụ án tham nhũng siêu lớn, có vụ như SCB gây thiệt hại lên đến 27 tỷ USD. Vụ án Trịnh Văn Quyết, Vụ Tân Hoàng Minh, Vụ chuyến bay giải cứu, Vụ Phan Quốc Việt… và một loạt đại gia đã khiến nhiều đại gia lãnh đạo kẻ mất mạng, người mất chức, tù đày.

Có lẽ do lòng tham lam ích kỷ cao ngút trời, sâu thẳm không đáy, nhiều người bất chấp lương trilợi dụng khó khăn thảm cảnh của đồng loại để kiếm chác. Người ta có thể nhận tham ô hàng triệu USD trong khi vô sốbệnh nhân thở máy chờ chết, chờ chuyến bay giải cứu.

Có lẽ sự vô cảm đã che lấp tâm tánh từ bi của nhiều người. Nhớ lại hình ảnh những container đựng xác người, những lò thiêu người quá tải, những cuộc chạy nạn của các gia đình trên oto, xe máy, xe đạp….trong đêm tối, trên đường đèo trốn covid chúng ta mới thấy khổ đau tràn lan dưới muôn ngàn tướng trạng sai biệt khác nhau.

Lời Phật dạy về KHỔ ĐẾ & NGUYÊN NHÂN CỦA SỰ KHỔ có lẽ đã hiện rõ vào tim óc  của người Phật tử. Sự thống khổ của hiện thực đời sống, sự khô khan chai sạn của tâm hồn đã khiến người ta luôn khao khát và hy vọng một điều gì đó mang lại an lành mát mẻThầy Minh Tuệ xuất hiện trong bối cảnh đó.

Cơn mưa rào mang tên Minh Tuệ

Với sự trợ duyên của nhiều youtuber, Thầy Minh Tuệ nhanh chóng trở thành một luồng gió mát, một cơn mưa rào, một sự chấn động thức tỉnhHình ảnh đôi chân trần, y áo vá, 1 cái nồi cơm điện, ăn ngày một bữa, xin ăn qua ngày, không cầm tiền, không tích trữ thức ăn… Thầy mang lại thiện cảm lớn, xúc động mạnh cho nhiều người.

Khuôn mặt tươi vui không hề lo âu bởi áp lực cuộc sống, thanh thản đi giữa con đường trưa nắng chang chang làm bừng lên sự rạng rỡ hình bóng khất sĩ. Cái y áo vá trở thành linh thiêng sống động và thậm chí huy hoàng. Thầy thực hành hạnh ngủ ngồi dưới nghĩa địa, gốc cây, ngôi nhà trống, rừng núi….đã làm sống lại hình ảnh du tăng khất sĩ của Phật Thích Ca Mâu Ni thủa nào.

Thầy đã khiến cho bao người dấy lên trăn trở về ý nghĩa thực sự của đời người, những người vốn khắc khoải thánh thiệnbình an vượt lên ma lực đồng tiềnquyền lựcích kỷ ngã mạn.

Thầy đã làm rúng động hàng triệu con tim người Việt nam trên thế giới, cho người ta hy vọngvề những gì tốt đẹp đang ngày một nở hoa, bất chấp mọi gam màu xấu xí đen tối. Những bông sen sẽ vẫn mọc trên đầm lầy.

Thầy khiến cho những tâm hồn “ngáo” và “nghiện” kinh sách, nghiện tiền bạc, nghiện tích lũyquyền lực trở nên xúc động, tự vấn về bản thân mình: ta có đang lầm đường lạc lối?.

Lạ lùng là có những vị Sư Trụ trì và các Sư ở những chùa to nhỏ khác nhau trên cả nước vân tập về để được đảnh lễ dưới chân Ngài. Điều này rất đặc biệt, vì xét theo công văn giáo hội PGVN thì Ngài chưa là tu sĩ của GH PGVN. Ta thấy, chân lý Phật đã vượt lên những thủ tục lễ nghi, giấy tờ, quy định thế tục.

Chính thân giáo của Thầy tạo nên hoan hỷ lớn, ảnh hướng sâu rộng đến tâm hồn Phật tử nói chung, và những người chưa phải Phật tử nói riêng. Thân giáo – pháp hành hạnh đầu đà của Thầy – có lẽ sẽ đặt ra nhiều câu hỏi về sự đa dạng pháp môn tu tập tại các tự viện lớn, các chùa to Phật lớn, về pháp học, và pháp hành…. Và như một hệ quả, sẽ mang lại lợi ích rất nhiều cho người đi theo con đường chánh pháp của Phật Thích Ca.

Nhớ đến hình ảnh Thầy và hàng ngàn người đi theo trong một clip, tôi liên tưởng đến Phẩm Bồ tát tùng địa dũng xuất trong kinh Pháp Hoa. Khi Chư Phật xuất hiện, đã làm chấn động“đất tâm” của hàng triệu người. Đất rúng động, nứt ra, hàng triệu triệu vị bồ tát vọt lên, tiếp bước Chư Phật, hộ trì giáo pháp của Chư Phật Chánh Đẳng Giác tại cõi ta bà này.

Tôi cảm nhận rằng, cũng chính những con người theo Thầy đó, khi được pháp Phật khai mở khiến cho giác ngộ, họ trở nên dũng mãnh vô úyphát tâm bồ đềhộ trì chánh pháp.

Tôi cũng cảm nhận thấy bóng dáng của các bồ tát khác, của các cư sĩ , của Chư ThiênLong Thần Hộ Pháp trong hình dáng những vị sư đi theo thầy, người quét đường, trong thí chủcúng dường, các chú công an giao thông, các youtuber, các thương gia hộ trì…

Đặc biệt và cũng rất kỳ lạ trong số đó, có một vị Hộ Pháp có tướng mạo rất “hộ pháp” khác lạ đã đến để đi theo hộ trì Thầy. Vị đó có khuôn mặt rất “dữ” uy nghiêm, đôi bàn tay rắn chắc , hình dáng thật kỳ lạ. Trong một kiếp quá khứ, Thường – Bất – Khinh Bồ tát luôn luôn cung kính bất kể người đó là ai. Nay ta lại cũng thấy được hình ảnh đó trong lời nói xưng hô của Sư Minh Tuệ: “Con”. Đây cũng là điều rất đặc biệt của Sư Minh Tuệ.

Rồi đây, cơn mưa rào mát lành mang tên Minh Tuệ sẽ đi qua, nhanh hoặc chậm, nhưng đã để lại lợi ích to lớn cho mảnh đất tâm của nhiều người – những người Phật tửcư sĩ tại gia; những người thường nghĩ mình thiếu thốnnghèo khó; những người luôn quả quyết rằng tiền là trên hết, sống vì tiền và vì mình trên hết; và cả những người mắc bệnh lo âu về tiền bạc, tài sản, và về an ninh của bản thân và gia đình quá mức. Thầy đã truyền cho bản thân tôi và nhiều người về lối sống thiểu dục tri túcvô ngã vị tha. Xin thành kính đảnh lễ và tri ân Thầy từ xa. Cầu mong cho Thầy thân khỏe tâm an để mang lại lợi lạc cho tất cả.

Viết đến đây tôi chợt nhớ đến lời bài hát “một đời người một rừng cây “ của Trần Long Ẩn, trong đó có đoạn “Khi nghĩ về một đời người, tôi thường nhớ về rừng cây….” Một đời người mà làm được như Sư Minh Tuệ thì thật là cao cả quý hiếm. Một rừng người đi bên cạnh Sư tự họ đã phản chiếu chân lý: một là tất cả, tất cả là một.